BẢO TRÌ VÀ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

 

Sét là một trong những thiên tai có thể gây chết người và làm thiệt hại tài sản nghiêm trọng. Điều đáng nói là không phải bất kỳ công trình nào cũng được bảo vệ bởi hệ thống chống sét hoặc được bảo vệ nhưng lại chưa đúng quy cách của một hệ thống chống sét. Và khi đã lắp đặt hệ thống chống sét hầu hết mọi người đều chủ quan cho rằng đã được bảo vệ nhưng ít ai nghĩ đến chỉ cần 1 lỗi nhỏ ngoài ý muốn của thiết bị do sử dụng lâu ngày cũng sẽ gây hậu quả lớn nếu có sét đánh. Do đó, việc thiết kế và kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét là cực kỳ quan trọng.

Quy định bảo trì hệ thống chống sét

Việc bảo trì và kiểm tra hệ thống chống sét nên được thực hiện thường xuyên, ít nhất 1 năm 1 lần vào trước mùa dông sét; cần kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị chống sét đã giảm khả năng cắt sét, đo điện trở nối đất và có biện pháp khắc phục nếu điện trở của hệ thống tiếp địa không còn đạt yêu cầu.

Nguyên tắc bảo vệ cơ bản của một hệ thống chống sét là để ngăn chặn năng lượng của sét ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Để đạt được điều này, hệ thống chống sét cần phải:

– Xác định được dòng sét và những kênh (vị trí) mà tia sét có khả năng thông qua đó để phóng xuống đất là lớn nhất (tránh vùng lân cận của thiết bị điện tử nhạy cảm)
– Có sự phối hợp hài hòa giữa hệ thống dây tiếp đất và thiết bị chống xung.
– Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có sự lựa chọn lắp đặt thiết bị chống sét trực tiếp hoặc lan truyền.
– Kim thu sét không bị rỉ sét và có độ nhạy cao.
– Dây dẫn được thiết kế để truyền sét xuống đất.
– Hệ thống tiếp địa được đảm bảo.

Quy định lắp đặt hệ thống chống sét

a/ Hệ thống tiếp địa (hệ thống tiếp đất)

– Trước khi thi công lắp đặt thiết bị chống sét (chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền) cần phải xem xét, kiểm tra hệ thống tiếp đất chống sét.

b/ Thi công hệ thống chống sét trực tiếp

– Các kim thu sét phải được lắp đặt theo tài liệu hướng dẫn lắp đặt..
– Phải kẹp cố định cáp thoát sét.
– Điện trở nối đất chống sét của hệ thống chống sét trực tiếp phải nhỏ hơn giá trị yêu cầu.
– Trong khi có mây dông hoặc sấm sét, không được dựng cột thu sét, cột thu lôi, không được làm việc trên mái nhà hay những nơi có thể tiếp xúc với kim thu sét, trụ đỡ hoặc cáp thoát sét.
– Dán nhãn cảnh báo.

c/ Thi công hệ thống chống sét lan truyền

– Trước khi lắp đặt phải kiểm tra lại chủng loại thiết bị chống sét, sơ đồ đấu nối, thông số mạng điện để đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt theo đúng qui định của nhà chế tạo.
– Thiết bị chống sét nên được lắp đặt bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.
– Điện trở tiếp đất chống sét cho thiết bị chống sét phải đảm bảo tiêu chuẩn chống sét.
– Không đưa nguồn cấp điện vào thiết bị chống sét khi không có nối trung tính hay nối đất.

Nếu phát hiện có bất kỳ sai sót kỹ thuật hoặc một vài bộ phận của hệ thống bị hư hỏng, hãy liên hệ các công ty chống sét để được thay thế, bảo trì, sữa chữa nhằm đảm bảo tốt nhất an toàn cho sức khỏe gia đình bạn và những người xung quanh.