ĐỂ CÓ CÁCH CHỐNG SÉT HIỆU QUẢ

Các khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết việc hiểu biết về công tác phòng chống sét ở Việt Nam còn khá kém, đặc biệt là các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Do thiếu kiến thức phòng chống sét nên vào mùa mưa bão, đã có nhiều ca tử vong, bị sét đánh trọng thương, nhiều vật liệu của công trình xây dựng bị phá hỏng, hư hại nặng.

Bảo vệ chống sét

Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực châu Á có hoạt động giông sét mạnh. Vì sét là hiện tượng ngẫu nhiên nên không thể xác định vị trí chính xác sét sẽ đánh và không có vị trí an toàn tuyệt đối nào cho người và các vật dụng khác. Tuy nhiên, việc chủ động tìm nơi tránh sét có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Do đó, mỗi người cần được hướng dẫn phương pháp phòng chống sét để có cách tự bảo vệ chính mình.

Một vài cách chống sét cơ bản:
– Khi nghe dự báo thời tiết có mưa hay giông bão, cần lên kế hoạch để đề phòng sét. Nếu đang làm việc nơi đồng vắng, trống trải thì cần để ý trước những vị trí có thể trú mưa và tránh sét gần nhất.

– Tuyệt đối không đứng dưới các gốc cây cổ thụ, cây già, cây khô; không đứng ở các khu vực cao hơn xung quanh; tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…

– Không ẩn nấp hoặc đứng ở những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương và không đứng thành nhóm người gần nhau khi có mưa bão, giông sét.

– Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì nghĩa là bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, nhón chân, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

– Khi đang trên xe buýt, tàu hoả, ôtô,… không được thò người ra ngoài và không chạm đến phần vỏ bọc kim loại của phương tiện.

– Khi trời sắp xảy ra giông, biện pháp tránh sét tốt nhất là nên ở trong nhà. Chỗ an toàn để tránh sét là các toà nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước…

– Rút ăngten ra khỏi ti vi khi có giông.

– Hạn chế sử dụng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết và nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra.

– Các đường dây điện thoại hay dây điện nối từ bên ngoài có thể bị ảnh hưởng bởi sét đánh lan truyền. Vì vậy, cần tránh xa các hệ thống dây này cũng như các vật dụng điện, linh kiện điện tử với khoảng cách ít nhất là 1 mét.

Giải pháp chống sét

Có thể nói, sét và công tác phòng chống sét có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống kinh tế – xã hội của đất nước. Sét đánh có thể làm cháy, bỏng, gây hại tới hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác, thậm chí làm mất trí nhớ của con người. Do đó, cần triển khai những biện pháp cụ thể và kịp thời để tìm ra phương hướng nhằm giảm thiểu thiệt hại do sét gây nên ở Việt Nam. Giải pháp để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc từ thiên tai nguy hiểm này là lắp đặt hệ thống chống sét cho các nhà ở và công trình.

Hiện nay, đã có nhiều cơ sở, công ty, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền uy tín, chất lượng. Đây là một trong những biện pháp hữu ích nhằm đảm bảo sức khỏe và mang đến cuộc sống an toàn hơn cho người dân.

Đặc biệt, đối với người bị sét đánh, cần được sơ cứu hoặc cấp cứu ngay tức khắc. Nếu người bị sét đánh ngất (tim ngừng đập, tắt thở), phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo và tìm những bộ phận trên cơ thể bị gãy. Nếu nghi ngờ nạn nhân bị gãy cột sống, phải cẩn thận, không di dời nạn nhân, mà tìm cách nhanh nhất gọi nhân viên y tế đến để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.