TƯ VẤN THIẾT KẾ HỆ THỐNG CHỐNG SÉT AN TOÀN

Để chống lại các rủi ro và nguy cơ sét đánh, trước tiên, người dân cần nắm vững kiến thức về việc phòng chống sét và những lưu ý cần biết khi trời chuẩn bị mưa bão. Ngoài ra, mỗi gia đình, cơ quan, công trình cần thiết lập hệ thống chống sét an toàn để đảm bảo cho tài sản, tính mạng của mình và những người xung quanh. Dưới đây là một vài giải pháp tư vấn thiết kế hệ thống chống sét an toàn:

Sét là gì?

Sét là một hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích trái dấu. Sét có thể gây thương tích, thậm chí dẫn đến tử vong cho con người và phá hủy nhà cửa qua nhiều cách thức khác nhau. Do đó, công tác phòng chống sét được chính phủ kêu gọi để lên kế hoạch tránh sét kịp thời khi trời giông bão.

Muốn chống sét có hiệu quả toàn diện thì phải tuân thủ 3 nguyên tắc:

1. Chống sét đánh trực tiếp vào công trình.

2. Chống sét lan truyền qua đường cáp nguồn và cáp tín hiệu.

3. Hệ thống tiếp đất chống sét có tổng trở thấp và độ an toàn cao.

Thiết kế chống sét đánh trực tiếp

Hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm
– Kim thu sét có bán kính bảo vệ rộng
– Cáp thoát sét có hệ số dẫn điện tốt
– Hệ thống đất có tổng trở thấp, tuổi thọ cao, là điều kiện rất quan trọng để tản dòng xung sét vào đất.

Thiết kế chống sét lan truyền điện lực

Các thiết bị chống sét đường cấp nguồn sẽ tạo các mạch bảo vệ mạng điện tránh được nguy cơ hư hỏng do sét đánh vào đường dây dẫn vào toà nhà hoặc điện áp dư do xung sét hoặc xung điện còn sót lại trên đường dây tải điện. Thông thường thiết bị chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn sẽ có 2 loại:

– Thiết bị cắt sét: được lắp đặt song song với mạng điện, thường được lắp ở ngõ vào của mạng điện.
– Thiết bị cắt lọc sét: được lắp đặt nối tiếp trước thiết bị câng bảo vệ.

Để tránh được các nguy cơ về sét đánh có thể xảy ra một cách có hiệu quả cần phối hợp và sử dụng các thiết bị chống sét một cách có hiệu quả tùy thuộc vào khu vực, loại tải cần bảo vệ. Bên cạnh đó việc thiết kế hệ thống tiếp đất chống sét có tổng trở thấp nhằm tản nhanh dòng sét xuống đất cũng là một điều không thể thiếu trong các hệ thống chống sét.

Tuỳ theo nhu cầu mà các hộ gia đình tự trang bị thiết bị chống sét phù hợp. Hiện nay, giải pháp thiết kế hệ thống chống sét được nhiều công ty, doanh nghiệp cung cấp với nhiều lựa chọn và mức giá khác nhau.

Dù thế nào, các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo rằng, sau khi lắp đặt hệ thống chống sét, khách hàng nên mời các cơ quan chức năng đến kiểm định chất lượng để đảm bảo an toàn hoặc tham khảo các công ty tư vấn và lắp đặt thiết bị chống sét cụ thể.