MỘT VÀI ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CÁC DÒNG MÁY LẠNH STULZ

Ngày nay, khái niệm máy lạnh chính xác đã trở nên khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các các lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ sản xuất vi mạch điện tử… đưa vào sử dụng và được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp bảo vệ máy móc, thiết bị tránh các thiệt hại và hư hỏng do hoạt động quá tải trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Thực tế cho thấy, tiêu chuẩn điều hoà không khí thông thường dễ làm hệ thống tắt máy và thiết bị điện hư hỏng. Do đó, các công ty công nghệ nhiệt lạnh đã nghiên cứu, tích hợp và đưa ra giải pháp điều hòa không khí chính xác. Gói giải pháp này cung cấp môi trường ổn định theo yêu cầu của thiết bị điện tử nhạy cảm, cho phép doanh nghiệp không mất nhiều thời gian vào việc bảo trì, bảo dưỡng cho thiết bị điện tử.

Hãng STULZ – Đức đã đưa ra các giải pháp làm mát tiên tiến. Đây là dòng máy lạnh chính xác, được thiết kế và phát triển cho các nhà cung cấp Internet, trung tâm xử lý dữ liệu, phòng máy viễn thông hoặc các trung tâm xử lý môi trường, phòng sạch, nơi sử dụng các thiết bị có tải nhiệt lớn…

Hệ thống máy lạnh chính xác STULZ có những ưu điểm nổi trội, khác biệt hoàn toàn so với máy lạnh thông thường như sau:

1. Hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm

Các hệ thống làm mát thông thường chỉ hoạt động 8-12 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, các thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin trong một trung tâm dữ liệu lại hoạt động suốt 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm, sinh ra một lượng nhiệt rất lớn và đòi hỏi phải được làm mát thường xuyên để có thể hoạt động một cách chính xác và tin cậy. Những máy điều hòa thông thường sẽ nhanh chóng mất đi hiệu suất ban đầu và sẽ bị hư hỏng nếu hoạt động liên tục. Máy điều hòa không khí chính xác được thiết kế để chạy liên tục, bền bỉ mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc cao.

2. Điều khiển chính xác nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh

Những hệ thống điều hòa thông thường không thể làm mát được lượng nhiệt phát sinh rất cao trong các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là các trung tâm có sử dụng máy chủ hiệu năng cao. Các trung tâm này có thể sinh ra một lượng nhiệt lớn gấp 6-10 lần lượng nhiệt của một văn phòng bình thường. Máy điều hòa không khí chính xác giúp duy trì nhiệt độ luôn ở mức 220C ± 1C và có thể phản ứng một cách nhanh chóng trước sự thay đổi trong tải nhiệt để ngăn ngừa những biến đổi bất thường của nhiệt độ.

Để đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định, việc duy trì độ ẩm thích hợp trong các trung tâm dữ liệu cũng quan trọng không kém. Nếu độ ẩm quá cao, hơi nước trong không khí có thể ngưng tụ và gây ra ăn mòn bên trong thiết bị cũng như gây đoản mạch. Nếu độ ẩm quá thấp, sự tích trữ dòng điện tĩnh đến một cường độ đủ lớn có thể làm hư hại thiết bị. Máy điều hòa không khí chính xác có khả năng điều khiển độ ẩm ở mức 50 ± 5% RH, giúp máy móc, thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn với năng suất cao.

3. Hiệu suất cao

Trong tiến trình làm lạnh, các máy điều hòa thông thường sẽ làm mát và khử ẩm không khí. Dòng máy lạnh chính xác STULZ có khả năng làm mát không khí và điều khiển độ ẩm ở mức thích hợp nên cùng một công suất, nó sẽ có khả năng làm mát cao hơn máy thông thường. Trong khi máy điều hòa thông thường sử dụng 50% năng lượng để làm mát và 50% năng lượng để khử ẩm thì máy điều hòa chính xác chỉ sử dụng 5% năng lượng để khử ẩm và 95% còn lại để làm mát không khí, do đó hiệu suất làm lạnh của máy điều hòa chính xác cao hơn rất nhiều mà lại ít tiêu hao năng lượng và tiết kiệm điện một cách tốt nhất.

4. Điều khiển lưu lượng khí lớn

Đối với một trung tâm dữ liệu, lưu lượng khí cần thiết phải lớn hơn rất nhiều lần để đảm bảo dòng khí làm mát thổi đầy đủ đến các máy chủ. Nếu không cung cấp đủ lưu lượng không khí phù hợp, trung tâm dữ liệu sẽ phát sinh ra những điểm nóng và những biến đổi bất thường của nhiệt độ, gây ra hư hỏng hoặc làm giảm tuổi thọ thiết bị. Máy điều hòa chính xác có khả năng điều khiển lưu lượng khí lớn, hạn chế các vấn đề phát sinh do khí nóng gây ra.

5. Bộ lọc không khí đạt tiêu chuẩn cao

Máy điều hòa chính xác có khả năng lọc sạch không khí ở mức rất cao. Đối với các loại hạt bụi có kích thước trên 5 micrômet, khả năng lọc của máy lên đến 99%. Đối với các loại hạt bụi có kích thước trên từ 0.5 – 5 micrômet, khả năng lọc của máy là 80%.

Ngoài ra, máy lạnh STULZ còn hỗ trợ chế độ chạy dự phòng với máy chạy và máy nghỉ, cho phép kết nối tới nhiều hệ thống khác nhau như BMS, chữa cháy…, đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu giải nhiệt tập trung, tối ưu hóa khả năng giải nhiệt, duy trì độ ẩm thích hợp, lọc bụi, phân phối chính xác lưu lượng khí lạnh cho các môi trường tải nhiệt tập trung cao.