Giới thiệu công nghệ DC – Optimized đến từ SolarEdge

CÔNG NGHỆ MỚI HOÀN TOÀN KHÁC BIỆT

“Khi hợp tác với công ty Cổ phần Kỹ thuật điện Toàn Cầu trong việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, Quý đối tác sẽ nhận được những ưu đãi:

  • Toàn Cầu đầu tư 100% giá trị hệ thống, Quý đối tác không cần bỏ vốn
  • Cam kết bán điện cho Quý đối tác rẻ hơn giá điện mua từ EVN
  • Sau thời gian hợp tác, Quý đối tác được sở hữu hệ thống miễn phí
  • Sử dụng công nghệ DC-Optimized: tối ưu và an toàn nhất.”

NGUYÊN LÝ ĐẤU NỐI

CÔNG NGHỆ MỚI: DC – OPTIMIZER

CÔNG NGHỆ TRUYỀN THỐNG: STRING INVERTER

Điện ra tấm quang điện (solar panel) đấu vào bộ tối ưu công suất (Power Optimizer) rồi mới đấu nối tiếp với nhau và đưa xuống inverter. Khi hoạt động và có nắng, điện áp từ dàn pin đến inverter là 370VDC (1 pha) hoặc 750VDC (3 pha).

 

Công nghệ DC optimizer

Điện ra các tấm quang điện đấu nối tiếp với nhau rồi đưa xuống inverter với điện áp 400VDC  đến 1000VDC (khi có nắng).

 

ĐẶC ĐIỂM KHÁC BIỆT

 

 

 

 

 

 

An toàn

Khi cáp điện bị đứt/chạm chập/ jack cắm lỏng hoặc tắt inverter hoặc mất điện lưới, điện áp chuỗi panel tự động hạ xuống mức an toàn tuyệt đối (dưới 50VDC).

Khi có nắng, điện áp chuỗi panel luôn rất cao (400VDC đến 1000VDC) mà không thể tắt/ hạ được. Gây ra nguy cơ phóng hồ quang và điện giật khi cáp bị đứt/ vỏ cáp bong tróc hoặc jack cắm bị lỏng.

Tổn thất

Qua bộ tối ưu công suất, inverter lấy được công suất cực đại (Pmax) tại từng tấm quang điện. Tổng công suất thu được đạt tối đa. Kết quả là sản xuất ra nhiều điện hơn.

 

Mỗi tấm quang điện có điểm Pmax khác nhau. Inverter dùng thuật toán MPPT để cố gắng “bắt” công suất tốt nhất đó. Nhưng các tấm pin lại nối tiếp với nhau, dẫn đến việc inverter bắt được tấm này, nhưng không bắt được tấm khác.

Bóng che

Nhờ bộ tối ưu công suất, dòng điện tự cân chỉnh để không có điểm nghẽn. Tấm quang điện nào bị che, thì chỉ bị giảm công suất ở tấm đó.

Vì nối tiếp, dòng điện bị nghẽn lại tại tấm quang điện bị bóng che, công suất ra sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ cần tấm dàn quang điện bị che 9%, công suất ra giảm đến 54%.

Giám sát

Mỗi bộ tối ưu công suất cũng là một mạch IoT, người dùng có thể giám sát hoạt động đến từng tấm quang điện thông qua app/web.

Không thể biết tình trạng hoạt động của mỗi tấm quang điện. Không có số liệu để thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Khó khăn trong việc xác định tấm quang điện nào bị hỏng để thay thế.