CÁCH KIỂM TRA NGUỒN ĐIỆN DỰ PHÒNG (BACKUP POWER) CỦA UPS

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), tình trạng biến đổi điện áp hay cúp điện đột ngột có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho máy tính của gia đình bạn hoặc hệ thống máy tính tại các trung tâm dữ liệu. Việc đó có thể làm mất hoặc hư hỏng các thông tin, dữ liệu trong quá trình máy đang hoạt động. Do đó, giải pháp tốt nhất trong những trường hợp này là sử dụng thiết bị lưu điện UPS – thiết bị dùng để ổn định nguồn điện cho hầu hết các thiết bị máy móc hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bất kỳ một thiết bị điện tử nào đôi lúc cũng xảy ra sự cố hoặc có tuổi thọ nhất định của nó, một trong những sự cố phổ biến nhất của UPS đó là nguồn điện dự phòng (pin hay ắc quy) trong nó bị hỏng hoặc cạn năng lượng. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo cho UPS hoạt động liên tục là phải đảm bảo nguồn điện dự phòng này luôn ở tình trạng sẵn sàng.

Sau đây là một số biện pháp cơ bản giúp bạn có thể kiểm tra tình trạng bộ nguồn dự phòng của UPS để phòng tránh những sự cố có thể xảy ra cho UPS.

Trước hết, hãy cắm dây cáp nguồn AC của UPS vào ổ cắm điện và bật công tắc lên. Nếu đèn UPS sáng, điều đó có nghĩa là UPS vẫn đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu đèn không sáng, thì UPS này có khả năng bị hư hỏng.

Sau đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nguồn backup này và thời lượng trung bình để sạc nó trong bảng hướng dẫn. Kích thước của pin cũng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian nạp năng lượng cho nó.

Tiếp theo, bạn cần phải khởi động lại các mạch bên trong bằng cách nhấn nút Reset nằm phía sau hoặc bên trên UPS.

Sau khi nhấn nút Reset, cắm dây cáp nguồn AC của màn hình máy tính vào ổ cắm “Surge Protector & Battery Backup” nằm ở mặt sau UPS, và bật công tắc. Lưu ý rằng UPS có thể có nhiều đầu cắm, nhưng chỉ có một số chỗ dùng cho nguồn pin backup.

Chỉ sau khi bạn thực hiện theo các bước như đã nêu, hãy rút cáp AC của UPS ra. Nếu UPS của bạn hoạt động bình thường, nó sẽ giúp màn hình máy của bạn luôn luôn ở chế độ hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn bị mất nguồn, điều đó có nghĩa là nguồn năng lượng dự phòng của UPS bị hỏng và cách tốt nhất cho bạn lúc này là nên thay thế bộ ắc quy mới để đảm bảo hệ thống UPS bảo vệ máy của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất.