QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY NẮN (RECTIFIER) TRONG HỆ THỐNG UPS

Máy nắn Rectifier là một thiết bị điện chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) sang dòng điện một chiều (DC). Quá trình này được gọi là quá trình quá trình chỉnh lưu. Về cơ bản, quá trình chỉnh lưu được thực hiện thông qua một linh kiện như điốt ống chân không, van hồ quang thủy ngân, các điốt trạng thái rắn, chỉnh lưu được kiểm soát và thiết bị chuyển mạch bán dẫn silicon khác. Với chức năng chủ yếu này, có thể nói Máy nắn Rectifier là thiết bị được sử dụng với chức năng trái ngược hoàn toàn với chiếc máy biến tần – Inverter.

Máy nắn (chỉnh lưu) Rectifier có nhiều công dụng, nhưng chủ yếu nó được sử dụng như là một bộ phận của bộ nguồn điện DC và hệ thống chuyển đổi nguồn điện có dòng điện chính một chiều điện. Quy trình đơn giản nhất của quá trình chỉnh lưu đó là tạo ra loại dòng DC được nhận biết thông qua các dao động điện áp và dao động dòng điện của nó (mặt dù dòng điện này vẫn là dạng một chiều).

Biểu đồ mạch chỉnh lưu toàn sóng 

Sau đây là ứng dụng của Rectifier trong hệ thống nguồn điện liên tục UPS, cụ thể là trong hệ thống UPS chuyển động kép (Online/ Double Conversion UPS)

UPS Chuyển đổi kép là hệ thống bảo vệ nguồn điện lý tưởng cho những thiết bị yêu cầu cần phải có sự cách ly nguồn điện hoặc sử dụng đối với các thiết bị nhạy cảm với các dao động điện. Nguyên lý hoạt động của UPS Online / double-conversion cũng tương tự như UPS/ offline hay line-interactive nhưng phức tạp hơn nhiều vì đòi hỏi sự hỗ trợ và làm việc liên tục của các thiết bị như nguồn sạc (charger), Ắc quy, máy nắn Rectifier và máy biến tần Inverter. Nó được gọi là hệ thống chuyển đổi kép vì quá trình này thực hiện bằng cách chuyển đổi nguồn điện hai lần. Đầu tiên, Rectifier (bộ chỉnh lưu) đầu vào sẽ chuyển đổi điện từ dòng AC sang DC và đưa chúng vào Inverter (bộ biến tần). Bộ biến tần tiếp tục chuyển nguồn điện từ DC trở lại AC trước khi đưa nó đến các thiết bị điện. Quá trình chuyển đổi kép này giúp cách ly tải hoàn toàn khỏi điện lưới, đảm bảo các thiết bị chỉ tiếp nhận nguồn điện an toàn từ UPS.

Trong điều kiện hoạt động bình thường, một UPS chuyển đổi kép liên tục xử lý điện hai lần. Nếu nguồn cung cấp đầu vào AC vượt ra khỏi giới hạn xác định, UPS sẽ thông qua bộ biến tần (inverter) chuyển sang sử dụng nguồn điện từ Ắc quy/ bộ pin. UPS sẽ sử dụng nguồn điện từ Ắc quy/ bộ pin đến khi nguồn đầu vào AC trở lại bình thường hoặc đến khi hết năng lượng. Trong trường hợp biến tần gặp tình trạng quá tải nghiêm trọng, hoặc chỉnh lưu hay biến tần bị trục trặc, switch chuyển đổi tĩnh sẽ được bật lên nhanh chóng để hỗ trợ tải AC đầu ra.

Trong hệ thống UPS Online Double Conversion VFI, Ắc quy phải luôn luôn kết nối với bộ biến tần do đó không cần phải sử dụng khóa chuyển mạch. Khi nguồn điện chính bị ngắt đột ngột, Rectifier sẽ được ngắt ra khỏi mạch để cho ắc quy tiếp tục duy trì nguồn điện ổn đỉnh cho các thiết bị điện. Sau khi có điện trở lại, Rectifier sẽ tiếp tục cấp nguồn cho tải và tiến hành nạp năng lượng cho ắc quy, mặc dù việc nạp năng lượng này có thể bị hạn chế để tránh tình trạng công suất trong Rectifier tăng cao do Ắc quy quá nóng hoặc do quá trình đốt nóng chất điện phân có trong ắc quy.