Hệ thống phun sương nước

Những vấn đề phổ biến nhất của công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay là thiệt hại do lượng nước lớn phun vào hiện trường sau khi hệ thống phun nước tự động hoạt động. Đây là một vấn đề lớn đối với những người đang ở trong tòa nhà, những người không thể quay lại khu vực đó ngay sau khi sự cố xảy ra. Một vấn đề khác là phòng chống cháy nổ không thể được sử dụng trong các khu vực mở. Vì vậy, đôi khi chúng không được cài đặt trong các khu vực chung.

Hi-Fog là hệ thống phun sương nước áp suất cao sẽ thay thế bất kỳ hệ thống dập lửa hiện có nào khác như hệ thống phun nước tự động, hệ thống dập lửa tác nhân sạch FM 200, IG100, IG55, NOVEC1230, v.v. Hi-Fog không gây hại cho cuộc sống, tài sản và thân thiện với môi trường.

Nguyên tắc dập lửa là giảm nhiệt độ ngọn lửa bằng cách cho diện tích bề mặt của giọt nước tiếp xúc với ngọn lửa. HI-FOG được phát minh bằng cách tăng diện tích bề mặt của nước có thể được thực hiện bằng cách làm cho giọt nước nhỏ hơn được gọi là sương mù. Điều này làm tăng diện tích bề mặt của giọt nước tiếp xúc với ngọn lửa. Vì vậy, nó có thể hấp thụ nhiệt để kiểm soát tốt hơn và giảm nhiệt độ của đám cháy. Vì giọt nước rất nhỏ, nên dễ dàng thay đổi trạng thái của nó thành hơi nước. Nhờ đó, nó có thể hấp thụ nhiệt từ nguồn đánh lửa nhanh hơn, do đó giảm tốc độ cháy và nhanh chóng dập tắt ngọn lửa. Ngoài ra, khi sương tiếp xúc với ngọn lửa, hơi nước từ sự ngưng tụ của các giọt nước sẽ thay thế không khí ở khu vực đó dẫn đến giảm lượng ôxy ở khu vực ngọn lửa đang cháy.

Làm trơ cục bộ làm cho quá trình cháy không hoàn toàn, nâng cao hiệu quả dập lửa. Sau khi ngọn lửa được dập tắt, các giọt nước cũng làm giảm nhiệt độ của nhiên liệu như nhựa, gỗ, giấy để ngăn chặn sự bắt lửa.

Ngày nay, HI-FOG được áp dụng rộng rãi ở Châu Âu cho các tòa nhà công cộng như tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, khách sạn, nhà hàng và những nơi khác có chứa nhiên liệu như giấy và nhựaHI-FOG cũng phù hợp với những khu vực mà cư dân không quen thuộc với lối thoát hiểm như bảo tàng, khu vui chơi giải trí vì nước phun từ HI-FOG có thể bảo vệ và giảm bớt tia nhiệt giúp cư dân thoát khỏi đám cháy dễ dàng hơn. HI-FOG đã được chứng nhận bởi FM Approvals, VdS, UL, BSI, v.v. bao gồm NFPA 750 (Tiêu chuẩn về chống cháy dưới nước), CEA4001 (Hệ thống phun nước: Lập kế hoạch và lắp đặt) và Viện Kỹ thuật Thái Lan dưới sự ngăn chặn hỏa hoạn của HM The King’s Patronage tiêu chuẩn (Tiêu chuẩn EIT 3002-51).

Các khu vực quan trọng như trung tâm dữ liệu, không gian máy móc, phòng máy phát điện, ứng dụng công nghiệp, các ngành công nghiệp hóa dầu, trung tâm viễn thông lớn, đường hầm lớn, phòng máy biến áp, tòa nhà lớn và khách sạn sử dụng loại hệ thống dập lửa này. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hệ thống phun sương nước (Water Mist System) được gọi là “Hệ thống dập lửa trong tương lai”

Bảng so sánh hệ thống phun sương và khí trong nước
Hệ thống phòng cháy chữa cháy phun sương nước Hệ thống gas
Dễ dàng cho người dùng cuối Khó khăn cho người dùng cuối
Có thể được sử dụng trong khu vực mở hoặc văn phòng lớn Không thể cài đặt trong khu vực mở
Không có nguy cơ kích hoạt sai Rủi ro kích hoạt sai
Chi phí bảo trì thấp Chi phí bảo trì cao
Không phải đổ đầy bình chữa cháy vì nước được sử dụng làm chất chữa cháy Chi phí bình chữa cháy cao
Không gây hại đến tính mạng và tài sản kể cả môi trường Một số khí chữa cháy nguy hiểm cho con người và môi trường