Chữa cháy và hệ thống chữa cháy bằng công nghệ phun sương

Lửa là một trong những phát minh vĩ đại của con người, giúp con người vượt lên một bậc khác trong tiến trình phát triển – thời kỳ ăn chín uống sôi. Lửa dùng để chế biến thức ăn, đun sôi nước, vận hành động cơ, làm khí đốt, kích thích sự phát triển và bảo tồn sự đa dạng của các hệ sinh thái, làm tăng tốc độ các phản ứng hoá học, sưởi ấm, phát sáng trong bóng đêm (để báo hiệu), luyện kim… Tuy nhiên, nếu sử dụng không hợp lý, không đúng cách, lửa có thể gây ra hỏa hoạn chết người, cháy nhà, cháy rừng, thiêu rụi tài sản và nhiều tác hại khác.

Cháy nổ là một trong những hiểm họa cần được đề phòng cao nhất. Mỗi chúng ta đều biết, hậu quả để lại sau mỗi vụ cháy là rất lớn, rất khó lường. Do đó, cần trang bị đầy đủ những phương tiện và dụng cụ phòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lí nhanh khi có sự cố xảy ra.

Các biện pháp chữa cháy cơ bản

  1. Cách ly mọi nguồn ôxy ra khỏi chất cháy: Dùng mọi thiết bị có thể chữa cháynhưnắp đậy chậu, đất cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt… úp, chụp, đậy, phủ lên bề mặt của chất cháy, ngăn chặn ôxy trong không khí với vật cháy, đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy.
  2. Làm loãng nồng độ ôxy và hỗn hợp chất cháy: sử dụng các chất không tham gia phản ứng cháynhư khí CO­2, Nitơ,phun vào vùng cháy để làm loãng nồng độ ôxy và không duy trì sự cháy.
  3. Phương pháp làm lạnh (thu nhiệt): dùng các chất chữa cháy có khả năng thu nhiệt(khí trơ lạnh CO2, N2H2O) làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy đám cháy sẽ tắt.

Lưu ‎‎: không dùng nước chữa các đám cháy đang có điện, hóa chất kỵ nước như: xăng, dầu, gas và đám cháy có nhiệt độ cao trên 19000C.

Chữa cháy bằng công nghệ phun sương

Đây là phương pháp dập cháy được phát triển với mục đích ban đầu là bảo vệ các tàu biển, nhưng hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên đất liền. Hệ thống sử dụng áp lực cao để tạo ra sương với kích thước trung bình từ 50 – 120µm. Trên 6000 thử nghiệm đã được tiến hành và chứng tỏ hiệu quả sử dụng nước tối ưu của hệ thống. Do đó, hệ thống chữa cháy có thể dập tắt ngọn lửa hầu hết các chất rắn và chất lỏng với lưu lượng và cường độ phun nhỏ và thời gian dập tắt ngọn lửa nhanh.

Hệ thống hoạt động như thế nào?

Các hệ thống sprinkler và hệ thống phun sương thông thường chữa cháy bằng các quá trình làm ướt và làm mát bề mặt nhưng hiệu quả không cao. Công nghệ phun sương dưới áp lực cao, sử dụng nước một cách hiệu quả nhất, dập tắt lửa bằng ba cơ chế: làm mát, đẩy oxygen và hấp thụ bức xạ nhiệt. Sự kết hợp giữa kích thước hạt sương hợp lý và vận tốc cao đảm bảo hạt sương sẽ hấp thụ nhiệt, khói, và làm mát hiệu quả.

– Làm mát: Nước khi biến thành hơi sương sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn bất cứ một loại chất chữa cháy nào (> 2 MJ/kg).
– Đẩy oxy: Hơi sương sẽ tràn vào đám cháy và đẩy oxygen ra ngoài (Hơi sương giãn nở 1760 lần khi bay hơi).
– Hấp thụ bức xạ nhiệt: Hạt sương sẽ hấp thụ và làm tan bức xạ nhiệt hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống?

Hệ thống sprinkler và phun sương thông thường sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại sau khi kích hoạt. Thiệt hại do nước có thể nhiều hơn cả thiệt hại do cháy. Các hệ thống áp suất thấp thường lắp đặt rất khó khăn, đặc biệt khi cần nâng cấp hệ thống.
Hệ thống phun sương dưới áp lực cao chữa cháy rất hiệu quả với lượng nước rất nhỏ, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho thiết bị cũng như chi phí vệ sinh sau cháy. Đường ống có kích thước nhỏ, do đó lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt khi cần mở rộng hệ thống. Ngoài ra, hệ thống sử dụng nước sạch nên rất an toàn cho người, thiết bị và môi trường.

Tin tức liên quan