Thiết bị cắt sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời PVT1 và PVT2 Hệ thống chống sét System 3000 - Dynasphere-Erico tại Central Plaza - Hongkong Sản phẩm Sét và chống sét Chống sét lan truyền Hệ thống chống sét toàn diện sáu điểm Giải pháp chống sét cho công trình Hướng dẫn chọn van chống sét an toàn Tiêu chuẩn chống sét Giải pháp chống sét an toàn Thiết bị cắt lọc sét và những ứng dụng cơ bản Chống sét và hệ thống tiếp đất chống sét Báo giá hệ thống chống sét Kim thu sét và giá kim thu sét interceptor Bảo vệ chống sét cho đường dây điện và một số điểm cần lưu ý Cách tính toán chống sét Chọn kim thu sét nào tốt nhất Cột chống sét là gì? Có nên đổi mới dòng kim thu sét cổ điển? Nguyên tắc hoạt động và cách lắp đặt cột thu sét Tác dụng của dây thoát sét Nguyên lý làm việc của chống sét van Tiếp đất chống sét Cấu tạo của thiết bị cắt lọc sét Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền Tầm quan trọng của giải pháp chống sét toàn diện Chọn thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu Vị trí lắp đặt chống sét lan truyền trên đường nguồn AC Hóa chất làm giảm điện trở đất - GEM Thiết bị chống sét (Thời gian đáp ứng - Thời gian nhạy đáp) Thiết bị chống sét lan truyền và lợi ích của bộ lọc Hệ thống chống sét 1000 (System 1000) - Kim thu sét phóng điện sớm SI i-Series Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 1) Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 2) Cáp thoát sét chuyên dụng Ericore
Đối tác
Chọn thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu

Để đảm bảo sử dụng chi phí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu (cho việc bảo vệ các mạch dữ liệu, tín hiệu và điều khiển…) một cách hiệu quả, có 2 vấn đề phải xem xét:

Thiết bị chống sét lan truyền nên được lắp đặt ở đâu?

+ Loại thiết bị chống sét lan truyền nào thích hợp cho mỗi loại mạch và vị trí bảo vệ?

+ Vị trí nào nên được lắp thiết bị chống sét lan truyền?

Các thiết bị truyền thông thường có nguy cơ bị hư hỏng do xung cảm ứng trên đường tín hiệu kết nối các thiết bị này. Việc sử dụng các hàng rào chống sét lan truyền lắp đặt ở cả hai đầu đường dây là phương pháp giảm nguy cơ này với chi phí hợp lý. Nguy cơ cao nhất hiện diện trên đường liên lạc và đường tín hiệu vào/ra toà nhà. Trong những trường hợp này, thiết bị chống sét lan truyền nên được lắp ở điểm đi vào tòa nhà hoặc ở đầu thiết bị. Dây dẫn trong tòa nhà dài quá 30-50’ cũng nên được bảo vệ. Việc xoắn và/hoặc bọc dây chỉ bảo vệ một mức độ nào đó, không nên xem đây là sự bảo vệ đầy đủ cho các thiết bị giao tiếp nhạy cảm hiện đại ngày nay.

Làm sao để chọn thiết bị cho một vị trí chỉ định?

Năm thông số phải được xem xét để đảm bảo thiết bị chống sét lan truyền dùng trong mạch tín hiệu, dữ liệu hay điều khiển hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng xấu đến hoạt động của mạch.

    1. Thiết bị chống sét lan truyền được thiết kế để kẹp xung quá điện áp xuống mức an toàn cho thiết bị và không ảnh hưởng đến điện áp tín hiệu thông thường. Điện áp kẹp của thiết bị chống sét lan truyền được chọn phù hợp với điện áp làm việc cực đại của mạch.

    2. Thiết bị chống sét lan truyền phải chịu được dòng điện tín hiệu tối đa.

    3. Băng thông thiết bị chống sét lan truyền phải đủ để hệ thống hoạt động trơn tru mà không gây suy giảm tín hiệu tức là phải đảm bảo suy hao của thiết bị chống sét lan truyền ở tần số hoạt động danh định của hệ thống không được vượt quá giới hạn nhất định. Với hầu hết thiết bị chống sét lan truyền, dữ liệu về suy hao tần số hoặc baud rate tối đa cho phép thường được ghi rõ.

    4. Các đầu kết nối, phương pháp lắp đặt, số đường bảo vệ và các đặc điểm vật lý khác phải được đánh giá xem xét.

    5. Mức bảo vệ quá áp của thiết bị chống sét lan truyền phải tương ứng với vị trí lắp đặt. Đối với các mạch bên trong tòa nhà, mức bảo vệ tối thiểu là 0,25kA. Với mạch kết nối với các đường dây vào/ra bên ngoài tòa nhà thì mức bảo vệ đề nghị là 10-20kA.

Theo cách khác, một giao thức hoặc chuẩn có thể xác định 5 tham số nói trên. Ví dụ CRITEC DEP-RS232/9/9 được thiết kế để bảo vệ các mạch đáp ứng tiêu chuẩn V. 24 EIA-232. Trong khi đó các tham số 1-3 được xác định bằng tiêu chuẩn DEP-RS232/9/9 có thể được sử dụng trong giao thức truyền tín hiệu RS-233.Nguồn: www.erico.com