Đối tác
Chữa cháy bằng công nghệ phun sương
Đây là phương pháp dập cháy được phát triển với mục đích ban đầu là bảo vệ các tàu biển, nhưng hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên đất liền. Hệ thống sử dụng áp lực cao để tạo ra sương với kích thước trung bình từ 50 – 120µm. Trên 6000 thử nghiệm đã được tiến hành và chứng tỏ hiệu quả sử dụng nước tối ưu của hệ thống. Do đó, hệ thống chữa cháy có thể dập tắt ngọn lửa hầu hết các chất rắn và chất lỏng với lưu lượng và cường độ phun nhỏ mà thời gian dập tắt ngọn lửa nhanh.

Hệ thống hoạt động như thế nào?

Các hệ thống sprinkler và hệ thống phun sương thông thường chữa cháy bằng các quá trình làm ướt và làm mát bề mặt nhưng hiệu quả không cao. Công nghệ phun sương dưới áp lực cao, sử dụng nước một cách hiệu quả nhất, dập tắt lửa bằng ba cơ chế: làm mát, đẩy oxygen và hấp thụ bức xạ nhiệt. Sự kết hợp giữa kích thước hạt sương hợp lý và vận tốc cao đảm bảo hạt sương sẽ hấp thụ nhiệt, khói, và làm mát hiệu quả.

- Làm mát: Nước khi biến thành hơi sương sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn bất cứ một loại chất chữa cháy nào (> 2 MJ/kg).
- Đẩy oxy: Hơi sương sẽ tràn vào đám cháy và đẩy oxygen ra ngoài (Hơi sương giãn nở 1760 lần khi bay hơi).
- Hấp thụ bức xạ nhiệt: Hạt sương sẽ hấp thụ và làm tan bức xạ nhiệt hiệu quả.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống?

Hệ thống sprinkler và phun sương thông thường sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại sau khi kích hoạt. Thiệt hại do nước có thể nhiều hơn cả thiệt hại do cháy. Các hệ thống áp suất thấp thường lắp đặt rất khó khăn, đặc biệt khi cần nâng cấp hệ thống.

Hệ thống phun sương dưới áp lực cao chữa cháy rất hiệu quả với lượng nước rất nhỏ, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho thiết bị cũng như chi phí vệ sinh sau cháy. Đường ống có kích thước nhỏ, do đó lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt khi cần mở rộng hệ thống. Ngoài ra, hệ thống sử dụng nước sạch nên rất an toàn cho người, thiết bị và môi trường.