Đối tác
Ứng dụng HI-FOG cho khách sạn
Xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế đã và đang phát triển trên toàn thế giới. Thành tựu rõ rệt nhất của toàn cầu hóa là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân tại những nơi mà nó đi qua. Đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng có nhu cầu du lịch tới nhiều khu vực mới, trong đó Châu Á là một điểm hẹn rất lý tưởng với những thắng cảnh đẹp và người dân hiếu khách. Nếu như trước đây chỉ những người giàu có mới đi du lịch thì nay, những tầng lớp trung lưu cũng đã ngày càng đi du ngoạn nhiều hơn và có thói quen tiêu dùng nhiều hơn các mặt hàng vốn chỉ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu. Các khách sạn cao cấp của các tập đoàn lớn trước đây chỉ có ở Châu Âu, Mỹ thì nay đã xuất hiện ngày càng nhiều tại Châu Á để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Các tập đoàn khách sạn lớn này rất chú trọng đến thương hiệu cũng như các biện pháp nâng cao giá trị của thương hiệu trong ý thức khách hàng sau mỗi lần trải nghiệm tại khách sạn. Bên cạnh những tiêu chuẩn khắt khe về tiện nghi, các tiêu chuẩn về an toàn của một khách sạn cao cấp là một trong những tiêu chí hàng đầu mà khách sạn phải chú trọng. Mỗi sự cố xảy ra đều có thể làm xấu đi hình ảnh của khách sạn trong mắt khách hàng, đặc biệt khi có sự cố hỏa hoạn. Do đó phòng cháy rất quan trọng và chữa cháy như thế nào cũng quan trọng không kém.
    
Các hệ thống chữa cháy trong khách sạn không chỉ bảo vệ tính mạng con người trước tác động của lửa và khói, hệ thống này còn có nhiệm vụ bảo vệ tài sản và giảm tối thiểu thời gian ngưng hoạt động của công việc kinh doanh. Hầu hết các khách sạn hiện nay sử dụng hệ thống chữa cháy sprinkler truyền thống. Hệ thống này chữa cháy hiệu quả, sử dụng nước để chữa cháy nên an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên hệ thống sprinkler cũng có một số nhược điểm như:
-    để lại lớp nước chữa cháy dày và lan rộng do sử dụng nhiều nước.
-    nước chữa cháy bẩn (nước chảy trong ống thép bị gỉ) làm hư hỏng các vật dụng đắt tiền.
-    thời gian dọn dẹp và thời gian ngưng trệ công việc kinh doanh kéo dài.
-    không chữa được đám cháy loại B, C... nên phải sử dụng kết hợp với các hệ thống chữa cháy khác.

[Đám cháy loại A (gỗ, giấy, vải...) trong các phòng, đám cháy loại B (xăng, dầu...) ở bãi đậu giữ xe, phòng máy phát điện, loại C (thiết bị điện, cáp...) trong các phòng điện, điều khiển...]

Hệ thống chữa cháy phun sương HI-FOG

HI-FOG là hệ thống chữa cháy phun sương áp lực cao do Marioff nghiên cứu và sản xuất từ năm 1991. Với công nghệ tạo sương dưới áp lực cao, HI-FOG có kích thước hạt nước trung bình của chỉ từ 50 – 120µm, đảm bảo hiệu quả chữa cháy cao với lượng nước ít nhất.Hệ thống HI-FOG dập tắt đám cháy theo ba cơ chế:

-    Làm mát: Nước khi biến thành hơi sương sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn bất cứ một loại chất chữa cháy nào (>2 MJ/kg).
-    Ngăn cách oxygen cục bộ: Hơi sương sẽ tràn vào không khí và ngăn cách oxygen khỏi vật liệu cháy (nước giãn nở 1760 lần khi bốc hơi).
-    Hấp thụ bức xạ nhiệt: Hạt sương kích thước nhỏ sẽ hấp thụ và làm tan bức xạ nhiệt hiệu quả.

Với nguyên lý chữa cháy đặc biệt, HI-FOG sử dụng nước rất hiệu quả (chỉ sử dụng 10-30% lượng nước so với hệ thống sprinkler thông thường) và do đó ít gây thiệt hại.

Một hệ thống HI-FOG điển hình cho khách sạn bao gồm:
-    Bơm cao áp.
-    Bể cấp nước nhỏ.
-    Hệ thống đường ống thép không gỉ.
-    Đầu phun HI-FOG.

Bảo vệ tính mạng con người

HI-FOG bảo vệ con người trước tác động của cả nhiệt và khói, là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại nhân mạng trong các đám cháy. Hệ thống HI-FOG kích hoạt nhanh khi có cháy, dập tắt đám cháy sớm. Khả năng làm mát hiệu quả làm nhiệt độ giảm xuống nhanh chóng. Các hạt sương lơ lửng trong không khí tạo màn sương bao quanh đám cháy và hấp thụ khói.

Bảo vệ tài sản

Hệ thống HI-FOG sử dụng nước sạch để chữa cháy, lượng nước sử dụng rất ít nên ít khả năng làm hỏng các thiết bị nội thất đắt tiền trong khách sạn. Để dập tắt một đám cháy trong một phòng khách sạn rộng 20m2 trong 30 phút, HI-FOG chỉ sử dụng 400l nước nếu dùng bơm khí nén và 1500l nếu dùng bơm điện.

Bảo vệ công việc kinh doanh

Lượng nước chữa cháy ít và sạch làm giảm thiểu thời gian dọn dẹp sau khi cháy, giúp công việc kinh doanh của khách sạn trở lại bình thường nhanh chóng.

Hệ thống đồng bộ, dễ lắp đặt và vận hành

HI-FOG có thể bảo vệ nhiều khu vực trong khách sạn:
-    Phòng máy tính, phòng nguồn.
-    Phòng khách sạn và nhà tắm.
-    Tiền sảnh, hành lang, trung tâm thương mại.
-    Nhà hàng, quán bar.
-    Thính phòng, phòng họp, phòng hội nghị.
-    Phòng tắm hơi, nhà giải trí.
-    Nhà bếp, bếp lò lớn, ống thông khói.
-    Phòng lưu trữ, nhà kho, phòng giặt là.
-    Khu vực kĩ thuật, máy phát điện.
-    Bãi đậu xe.

Như vậy, chỉ cần một hệ thống có thể bảo vệ cho cả khách sạn, lại thuận tiện cho việc lắp đặt, bảo trì... Đối với các khách sạn cao tầng, hệ thống sprinker có thể phải sử dụng thêm nhiều bơm phụ để tạo cột áp đủ lớn để đưa nước lên các tầng cao chữa cháy. Với HI-FOG, hệ thống bơm cao áp có thể bảo vệ cho cả tòa nhà trên 100 tầng hoặc khu vực rộng hàng chục ngàn m2. Ngoài ra, đường ống nhỏ (tối đa 38 mm) giúp công việc lắp đặt dễ dàng, đảm bảo mỹ quan theo yêu cầu mỹ thuật và kiến trúc của khách sạn.