Thiết bị cắt sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời PVT1 và PVT2 Hệ thống chống sét System 3000 - Dynasphere-Erico tại Central Plaza - Hongkong Sản phẩm Sét và chống sét Chống sét lan truyền Hệ thống chống sét toàn diện sáu điểm Giải pháp chống sét cho công trình Hướng dẫn chọn van chống sét an toàn Tiêu chuẩn chống sét Giải pháp chống sét an toàn Thiết bị cắt lọc sét và những ứng dụng cơ bản Chống sét và hệ thống tiếp đất chống sét Báo giá hệ thống chống sét Kim thu sét và giá kim thu sét interceptor Bảo vệ chống sét cho đường dây điện và một số điểm cần lưu ý Cách tính toán chống sét Chọn kim thu sét nào tốt nhất Cột chống sét là gì? Có nên đổi mới dòng kim thu sét cổ điển? Nguyên tắc hoạt động và cách lắp đặt cột thu sét Tác dụng của dây thoát sét Nguyên lý làm việc của chống sét van Tiếp đất chống sét Cấu tạo của thiết bị cắt lọc sét Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền Tầm quan trọng của giải pháp chống sét toàn diện Chọn thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu Vị trí lắp đặt chống sét lan truyền trên đường nguồn AC Hóa chất làm giảm điện trở đất - GEM Thiết bị chống sét (Thời gian đáp ứng - Thời gian nhạy đáp) Thiết bị chống sét lan truyền và lợi ích của bộ lọc Hệ thống chống sét 1000 (System 1000) - Kim thu sét phóng điện sớm SI i-Series Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 1) Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 2) Cáp thoát sét chuyên dụng Ericore
Đối tác
Hướng dẫn chọn van chống sét an toàn
Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và có mật độ giông sét cao trên thế giới. Khi sét đánh quá điện áp sẽ gây ra các sự cố trên hệ thống lưới điện. Vì thế van chống sét là thiết bị bảo vệ an toàn không thể thiếu của lưới điện.

Van chống sét là một trong những cơ cấu không thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực. Vì là một phần của hệ thống chống sét nên việc chọn lựa van chống sét an toàn cũng là một vấn đề khá quan trọng; để chọn được van an toàn, cần chú ý các điều sau:

a/ Lưu ý đến các thông số sau đây:
- MCOV (Maximum continuous operating voltage): Điện áp làm việc liên tục lớn nhất đặt lên thiết bị chống sét
- TOV (Temporary overvoltages): Điện áp quá áp tạm thời mà thiết bị chống sét có thể phải chịu đựng
- Năng lượng: khả năng tản năng lượng của thiết bị chống sét.

b/ Kiểm tra kỹ trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.

c/ Trong quá trình hoạt động của thiết bị cần bảo dưỡng theo quy định.

d/ Kiểm định thiết bị theo định kỳ hoặc khi xảy ra bất thường; việc kiểm định van an toàn bao gồm các bước cơ bản sau:

- Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van.
- Dùng khí (Không khí nén, Nitơ) hoặc chất lỏng (nước, dầu chuyên dụng) nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.
- Kiểm tra độ kín của van; Van chống sét chia làm 2 loại, thích hợp cho từng lựa chọn khác nhau
- Loại 1 dùng cho trạm phân phối điện.
- Loại 2 dùng cho trạm điện trung gian

e/ Ngoài ra, van chống sét phải làm việc bình thường ở các điều kiện sau:
- Nhiệt độ của môi trường nơi lắp đặt và sử dụng van chống sét từ âm 10oC đến 40oC
- Độ cao của nơi sử dụng van chống sét không được vượt quá 1000m so với mực nước biển.
- Điện áp tần số công nghiệp đối với đất, tại nơi lắp đặt sử dụng van chống sét không được phép lớn hơn điện áp cho phép lớn nhất của van chống sét.
- Van chống sét phải có kết cấu phòng nổ để bảo vệ van không bị nổ khi áp suất trong van vượt quá áp suất cho phép.
- Van chống sét phải đảm bảo có độ kín tốt, tránh không để ẩm và nước trong không khí lọt vào.
- Các chi tiết kim loại của van chống sét phải được bảo vệ chống ăn mòn của khí quyển
- Van chống sét phải có đủ các bộ phận để lắp ghép, liên kết đảm bảo cố định van chống sét khi lắp đặt sử dụng và đảm bảo tiếp xúc điện, nối đất tốt.
- Van chống sét phải được bao gói và cố định chắc chắn để đảm bảo van không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nếu kỹ hơn, trên bao bì có thể ghi rõ loại sản phẩm dễ vỡ, hoặc vẽ các k‎ hiệu bảo quản hàng dễ vỡ.
- Van chống sét phải có giấy chứng nhận và tài liệu kỹ thuật của van phải ghi rõ các thông số kỹ thuật của van, chế độ bảo quản van.

Việc thực hiện các bước kiểm tra van chống sét an toàn đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dụng cùng đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên được đào tạo bài bản để đảm bảo hệ thống chống sét hoạt động tốt nhất trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.