Thiết bị cắt sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời PVT1 và PVT2 Hệ thống chống sét System 3000 - Dynasphere-Erico tại Central Plaza - Hongkong Sản phẩm Sét và chống sét Chống sét lan truyền Hệ thống chống sét toàn diện sáu điểm Giải pháp chống sét cho công trình Hướng dẫn chọn van chống sét an toàn Tiêu chuẩn chống sét Giải pháp chống sét an toàn Thiết bị cắt lọc sét và những ứng dụng cơ bản Chống sét và hệ thống tiếp đất chống sét Báo giá hệ thống chống sét Kim thu sét và giá kim thu sét interceptor Bảo vệ chống sét cho đường dây điện và một số điểm cần lưu ý Cách tính toán chống sét Chọn kim thu sét nào tốt nhất Cột chống sét là gì? Có nên đổi mới dòng kim thu sét cổ điển? Nguyên tắc hoạt động và cách lắp đặt cột thu sét Tác dụng của dây thoát sét Nguyên lý làm việc của chống sét van Tiếp đất chống sét Cấu tạo của thiết bị cắt lọc sét Tại sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền Tầm quan trọng của giải pháp chống sét toàn diện Chọn thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu Vị trí lắp đặt chống sét lan truyền trên đường nguồn AC Hóa chất làm giảm điện trở đất - GEM Thiết bị chống sét (Thời gian đáp ứng - Thời gian nhạy đáp) Thiết bị chống sét lan truyền và lợi ích của bộ lọc Hệ thống chống sét 1000 (System 1000) - Kim thu sét phóng điện sớm SI i-Series Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 1) Thiết bị chống sét gắn trong tủ điện phân phối theo công nghệ TD và TSG (phần 2) Cáp thoát sét chuyên dụng Ericore
Đối tác
Bảo vệ chống sét cho đường dây điện và một số điểm cần lưu ý
Khi vận hành, máy móc bị sự cố cắt điện, bị nhiễu do sóng sét xâm nhập hoặc khi đang làm việc, sét đánh chết người là vấn nạn cần có biện pháp giải quyết. Bởi vậy, việc bảo vệ chống sét có tầm quan trọng rất lớn để đảm bảo an toàn cho con người, máy móc, công trình và nhà ở.

1. Bảo vệ chống sét đánh trực tiếp vào đường dây trên không

Để bảo vệ chống sét cho đường dây trên không tốt nhất là treo dây chống sét trên toàn bộ tuyến đường dây. Song biện pháp này rất tốn kém, vì vậy nó chỉ được dùng cho các tuyến đường dây 110 - 220 kV. Đường dây tải điện trên không điện áp từ 35kV trở xuống ít được bảo vệ bằng dây chống sét toàn tuyến.

Để tăng cường khả năng chống sét cho những đường dây này, có thể đặt chống sét van hoặc tăng thêm bát sứ ở những nơi cách điện yếu, những cột vượt cao, chỗ giao chéo với đường dây khác, những đoạn tới trạm. Những mạng điện đòi hỏi tính liên tục cung cấp điện rất cao thì tốt nhất là dùng đường dây cáp.

 2. Bảo vệ chống tác hại của dòng sét

Dòng xung sét xâm nhập vào đường dây trên không, đe dọa các cách điện của đường dây, làm phóng điện giữa pha với đất hay giữa các pha với nhau gây nên tình trạng cắt điện đột ngột. Cần thiết phải trang bị các thiết bị cắt sét như van chống sét… để cắt bớt biên độ đỉnh  và thoát hoàn toàn năng lượng sét xuống đất một cách an toàn. Như vậy sẽ giảm nhẹ cho các cách điện của đường dây và đảm bảo tính liên tục cung cấp điện cao hơn.

3. Trang bị nối đất

Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng điện sét xuống đất, bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Tại các vị trí cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét, trường hợp đặc biệt nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất nhưng phải tăng cường cách điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện sét qua cách điện tại vị trí cột cũng như trong khoảng dây ở khu vực đó. Không nên bỏ qua đến 3 vị trí nối đất liền nhau trên một đường dây.

4. Một số điểm cần chú ý khi bảo vệ chống sét đánh trực tiếp


- Một hệ thống chống sét trực tiếp hay chống sét đánh thẳng thường bao gồm kim thu sét, dây thoát sét và hệ thống tiếp đất. Cột thu sét có thể được làm bằng thép ống, đặt độc lập hoặc đặt ngay trên các thiết bị cần bảo vệ. Để bảo đảm độ bền lâu dài thì tiết diện của dây không được nhỏ hơn 50 mm2, điện trở tiếp đất của hệ thống tiếp địa phải nhỏ hơn 10Ω.
- Để bảo đảm tiếp xúc tốt thì các điểm tiếp xúc cần phải hàn, nếu dùng bulông để bắt giữ thì phải tạo mặt tiếp xúc tốt, mạ chống gỉ và phải có tiết diện lớn hơn hai lần tiết diện dây. Các dây dẫn được sơn hoặc tráng kẽm để tránh hoen gỉ.
- Phải định kì kiểm tra mạng lưới chống sét, nhất là vào những kì trước mùa mưa.
- Ngoài ra cũng cần chú ý khoảng cách cần thiết giữa cột thu sét và vật được bảo vệ. Nói chung tất cả những vật được bảo vệ phải nằm trọn vẹn trong phạm vi bảo vệ của cột thu sét, nhưng đồng thời chúng phải cách cột thu sét một khoảng nhất định.

(st)